NGƯỜI CÁN BỘ XÃ LÀM KINH TẾ GIỎI

Ba Ba Ông Bằng là một trong những món ngon đặc sản từ Hải Dương được rất nhiều trong và ngoài nước biết đến. Dưới đây là một bài báo được viết năm 1994 về nhà hàng Ba Ba Ông Bằng.


"Anh Đào Duy Bằng ở xóm Bắc Hàn Giang, xã Bình Hàn (thị xã Hải Dương) mấy năm nay kinh tế gia đình rất phát triển nhờ thành công trong việc nuôi Ba Ba xuất khẩu.
Là phó chủ tịch kiêm trưởng công an Xã, phụ trách an ninh trên một địa bàn rộng, phức tạp anh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND Xã phát động phong trào quần chúng tham gia xây dựng chính quyền, bảo vệ an ninh trật tự và kết quả là tình hình địa phương ổn định, các phong trào đều khá. Ba năm liền ( 1991,1992,1993). Đảng bộ được công nhận là “ Đảng bộ vững mạnh”; hai năm 1992, 1993 ngành an ninh Xã đạt danh hiệu “ Quyết Thắng”. Anh thường suy nghĩ phải làm cách nào để vừa tham gia công tác xã hội vừa làm kinh tế gia đình. Ý nghĩ ấy luôn thôi thúc anh.
Từ khi thực hiện chủ trương đổi mới, cơ chế thị trường bung ra, các mặt hàng đặc sản như Lươn, Ốc, Ếch, Ba Ba đều cho thu nhập lớn. Anh thấy đây là mặt hàng có giá trị thị trường rộng, giá trị kinh tế cao. Anh để tâm học hỏi, thu thập qua nhiều nguồn thông tin nhất là ở những người chuyên bắt Ba Ba. Rồi anh mạnh dạn bán những thứ chưa cần thiết trong nhà, vay mượn bạn bè, đầu tư hàng chục triệu đồng vào việc xây ao, mua giống.
Năm 1992, lần đầu tiên gia đình anh thu được 25 triệu đồng từ nuôi Ba Ba. Trừ chi phí đầu tư, xây dựng, giống vốn anh còn lãi được 5 triệu. Thắng lợi bước đầu đã cổ vũ anh nhiều hơn. Năm 1993 có kinh nghiệm, anh đã bán được 182kg Ba Ba thịt, thu 49 triệu 275 nghìn đồng. Anh còn để lại trên 30kg Ba Ba giống để nuôi, thực lãi là 29 triệu 175 nghìn đồng. Năm 1994, rút kinh nghiệm, anh nuôi Ba Ba để cho ấp nhân tạo theo kiểu công nghiệp để bán Ba Ba giống. Từ đầu năm đến nay, anh bán được 25 triệu tiền giống, hiện còn nhiều Ba Ba con và trứng đang tiếp tục sinh sôi.
Ngoài Ba Ba, mỗi năm anh còn nuôi từ 4 đến 5 lứa gà công nghiệp, mỗi lứa từ 100 đến 150 con, hai lứa lợn, mỗi lứa hai con. Riêng về trồng rau, cấy lúa, thả cá mỗi năm cũng thu thêm dăm triệu đồng.
Từ kinh nghiệm trên, anh rút ra bài học làm kinh tế phải xác định đúng hướng, nắm vững kỹ thuật và mạnh dạn đầu tư. Anh quy hoạch lại đất ở trong gia đình: Trên trồng rau, trồng cây ăn quả, dưới ao thả cá, nuôi Ba Ba. Hệ sinh thái V.A.C với mũi nhọn là nuôi Ba Ba đã trở thành một nghề mới có rất nhiều triển vọng. Anh sẽ tiếp tục mở rộng nghề nuôi Ba Ba, nuôi gà công nghiệp và đầu tư trồng cây cảnh.
Gương làm giàu của anh Bằng được nhiều người đến học tập. Nhiều đoàn khách từ thị xã Hội An, Phú Yên, Lai Châu cũng đến với anh để trao đổi kinh nghiệm làm ăn.
Anh đã thể hiện vai trò của người cán bộ dám nghĩ dám làm, là tấm gương vươn lên làm giàu của xã Bình Hàn."


Theo: Báo GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI, số ra ngày 29/10/1994

Hình ảnh bài báo

chăn nuôi ba ba