Bí Quyết Nấu Ăn Cực Nhanh

Cuộc sống bận rộn khiến bạn có nhiều việc để lo, nhiều điều để nghĩ. Làm thế nào để vừa giải quyết việc cơ quan vừa hoàn thành tốt việc chăm sóc gia đình. Ăn gì hôm hay? Ăn gì cho đỡ ngán hoặc nấu thế nào cho nhanh? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng với Yêu Nội Trợ ghé qua một vài bí quyết nấu ăn nhanh nho nhỏ để thể tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả nhất nhé.

1. Chuẩn bị thực đơn theo tuần

Việc lên thực đơn theo tuần vừa giúp bạn kiểm soát được chế độ dinh dưỡng vừa có thể phân bổ thời gian một cách hiệu quả nhất. Chẳng hạn như việc, ngày đầu tuần bận rộn sẽ ưu tiên những món dễ thực hiện, cuối tuần sẽ có thể cầu kỳ hơn hay bữa ăn trưa sẽ nhanh gọn bữa ăn tối…

Điều đầu tiên, bạn cần tận dụng nguyên liệu dự trữ

Trước khi đi chợ, nên nên ghé qua chiếc tủ lạnh để xem bạn còn những nguyên liệu này và sẽ có thể thực hiện chúng thành những món ăn nào. Việc tiếp theo là áng chừng lượng nguyên liệu sẽ cần mua cho những bữa tiếp theo là gì.

Bước 2 là lên thực đơn theo tuần

Bạn lập 1 bảng và lên 7 cột, tương ứng với 7 ngày. Ví dụ ngày hôm nay (thứ 2) bạn ăn cá, ngày mai sẽ là gà… lần lượt như vậy cho đến cuối tuần, giữa các ngày sẽ đổi nguyên liệu chủ đạo chính cho nhau mà không cần theo thứ tự. Một số chị em cẩn thận tỉ mẩn hơn thì có thể lên thực đơn từng bữa trong ngày.

Sau khi lên thực đơn xong, bạn chỉ cần soát những nguyên liệu cần mua để tránh việc mua lung tung quá nhiều hoặc rau để lâu sẽ hỏng. Tùy theo mức độ bận rộn, bạn có thể dành thời gian đi chợ 2-3 lần một tuần, bận hơn thì 1 lần một tuần.

Một mẹo nhỏ khá hay trong việc phối hợp các món ăn trong một bữa cơm mà mình được một người bạn chia sẻ đó là: những hôm có món kho/sốt thì nghĩ ngay đến món kèm theo có độ mát, giòn (rau luộc, salad…) hay món muối xổi (cà pháo muối xổi, dưa góp…). Những ngày mưa gió, món kho hay om là tuyệt nhất rồi, còn những ngày nắng to, đừng chần chừ thêm vào thực đơn món nộm hay canh chua chống ngán rất tuyệt đấy.

Mẹo khi đi ra chợ/siêu thị
Nếu là trong siêu thị thì đã có số lượng đóng túi sẵn rồi, còn đối với việc ra chợ, để tránh việc mua quá nhiều (do người bán vô tình hoặc cố ý cắt nhiều hơn số lượng bạn cần) thì bạn hãy nói số lượng cần mua ít hơn 1 chút số lượng bạn cần thực tế.

Ví dụ: Bạn muốn mua 1 kg cá, dựa vào kinh nghiệm cá nhân, bạn nghĩ khúc cá này đủ thì hãy bảo người bán cân luôn. Còn không hãy bảo người mua bán cho khúc cá chừng 8-9 lạng nhé. Đừng ngại khi nói điều này, bởi miếng cá khi người bán cắt cho bạn cũng sẽ rơi vào 1-1,1 kg cho mà xem. Người bán sẽ nói với bạn lý do “lấy hết em nhé, hơn có chút thôi hoặc chị cắt phần ngon bán cho em, không lấy hết chỗ này thì phí?… Lúc đó bạn vẫn có thể dễ dàng chấp nhận và trả tiền số cá mà mình đã mua rồi.


2. Chuẩn bị trước các nguyên liệu trước khi nấu

Trong quá trình nấu nướng, khâu chuẩn bị đôi khi ngốn của bạn khá nhiều thời gian. Nào là nhặt rau, bóc tỏi, một số món còn cần cả nước hàng… Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy, trong các nhà hàng, thời gian thực hiện một món ăn của họ diễn ra rất nhanh bởi khâu chuẩn bị nguyên liệu của họ gần như sẵn hết rồi. Vì thế, ta cũng chẳng dại gì mà không học của họ một vài bí quyết nấu ăn nhanh hay đúng không nào.

Với rau muống, rau bí… khi mua về bạn có thể nhặt/tước bỏ xơ rồi cho vào ngăn rau củ. Khi ăn đem ra rửa sạch rồi chế biến, không cần rửa trước nếu không rau sẽ nhanh hỏng.

Bóc hành, tỏi luôn một thể rồi cắt vào tủ
Chuẩn bị sẵn sốt cà chua
Trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, có khá nhiều món cần đến sốt cà chua như canh chua, đậu phụ hay cá sốt cà chua. Chuẩn bị sẵn phần sốt này, bạn sẽ không phải tốn thời gian vào việc rửa – cắt – xào – chờ mềm. Yêu Nội Trợ cũng đã có 1 bài viết riêng chia sẻ với các bạn về công thức sốt cà chua sánh mịn, hãy đảm bảo là bạn luôn có trong tủ lạnh hũ sốt cà chua ngon này để chế biến bất kỳ món sốt ngon nào cho gia đình.

Tương tự như sốt cà chua, bạn cũng có thể chuẩn bị nước hàng tại nhà và trữ 1 lọ nhỏ để món khi trở nên đẹp mắt. Dù không tốn nhiều thời gian cho việc bạn ra chợ mà sẵn chúng ở cửa hàng đồ khô, nhưng nước hàng ở đây khó có thể đảm bảo về chất lượng và tính an toàn. Vì thế, bạn hãy dành chút thời gian để làm việc này nhé.
Mỗi tuần bạn chỉ cần dành 3-4h để thực hiện công việc này thôi, sẽ khá hữu ích những khi về muộn mà với khoảng thời gian khiêm tốn 30-45 phút, bạn vẫn có một bữa cơm ngon cho gia đình. Nếu có thêm chồng hay con giúp bạn lấy đồ hay rửa bát, việc bếp núc sẽ càng trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy.

3. Biến tấu thực đơn theo một cách nhẹ nhàng nhất

Trả lời câu hôm nay ăn gì không còn là sở thích mà đôi khi nó còn là vấn đề khiến bạn phải “vò đầu bứt tóc”. Ăn gì vừa ngon mà còn cân bằng dưỡng chất.

Những ngày nắng nóng, những món cầu kỳ chưa hẳn đã ngon mà dân dã lại rất vào vị. Đơn giản với bầu luộc chấm kho quẹt, mướp nấu tôm thanh ngọt hay cá chép om dưa lại thành những món ngon tuyệt cú. giảm sự nhàm chán bằng những món quá ư đơn giản hay lặp đi lặp lại, bạn sẽ luôn “yêu” bữa cơm gia đình ngay cả những ngày mệt mỏi đấy. Thay vào đó, những ngày cuối tuần bạn có thể dành thời gian cho những món lạ, đặc biệt hơn.

canh mướp nấu tôm bí quyết nấu ăn nhanh Bí quyết nấu ăn nhanh dành cho phụ nữ hiện đại canh m p n u t m

“Mùa nào thức ấy”- mỗi mùa có những loại rau ngon, đặc trưng riêng. Ngó nghiêng qua danh mục những món ngon từ nguyên liệu đó, bạn sẽ có cả 1 list món ăn hấp dẫn để lựa chọn thay vì nghĩ thực đơn hôm nay như thế nào khiến bạn mất thêm 1-2h mỗi tuần.

4. Thêm các món kho, hầm vào thực đơn

Tuy rằng việc nấu những món kho, hầm này sẽ ngốn của nhiều thời gian nhưng trái lại bạn lại không mất nhiều thời gian canh chừng liên tục. Bạn có thể thực hiện chúng vào cuối tuần rồi chia ra ăn 2-3 bữa cách nhau trong tuần. Như vậy là bạn đã có thể tận dùng được: 1 là nấu nhàn, 2 là cùng 1 công nấu thì nấu cho được nhiều bữa. Như vậy, một cách đơn thuần bạn đã tiết kiệm một cơ số thời gian với bí quyết nấu ăn nhanh này rồi.

cách làm thịt bò hầm khoai tây bí quyết nấu ăn nhanh Bí quyết nấu ăn nhanh dành cho phụ nữ hiện đại cach lam thit bo ham khoai tay

Khi kho, hầm, đừng quên chiếc niêu đất hay nồi áp suất, chúng sẽ tiết kiệm cho bạn thêm vài giờ mỗi tuần để nghỉ ngơi, thư giãn.

5. Làm 1 lần và dùng nhiều lần

Dựa vào thực đơn mà bạn lên lịch theo tuần, bạn có thể nấu/chuẩn bị 1 lần.

Ví dụ như làm thịt băm thì có thể giữ lại 1 chút để hôm sau nấu những món liên quan như: canh rau ngót thịt băm, mì sốt thịt băm…

Khi thái thịt bò, chia ra thành nhiều phần nhỏ và có thể ướp sẵn gia vị (tùy vào từng mục đích sử dụng phần thịt bò đó để chế biến món gì), khi nấu bạn chỉ cần cho ra và thực hiện thôi.

Dù bạn có là một người vụng về việc bếp núc hay chuyên nghiệp rồi thì chúng ta vẫn luôn cần những cách để có thể tiết kiệm công sức và thực hiện công việc hiệu quả hơn. Hi vọng rằng, việc chia sẻ những mẹo nấu ăn này sẽ giúp cho công việc bếp núc sẽ thành niềm vui đối với bạn. Và bạn, bạn hay áp dụng những cách nào để nấu ăn nhanh hơn, đừng quên chia sẻ với Yêu Nội Trợ và các độc giả khác nhé.