Câu Chuyện Ba Ba

Nhà hàng đặc sản “BaBa ông Bằng” đã có tiếng hơn 20 năm nay ở thành phố Hải Dương. Xuất phát từ một hộ gia đình đi đầu trong phong trào “VAC” trong những năm 90, ông Bằng với vị trí là phó chủ tịch, sau này là chủ tịch, phó bí thư Đảng ủy của xã Bình Hàn, nay là phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương đã bắt đầu với mô hình nuôi Ba Ba.

Lúc đầu ông mua Ba Ba, nuôi lớn sau đó bán cho các nhà hàng, sau đó phong trào nuôi Ba Ba ở Hải Dương phát triển, ông chuyển sang nuôi đẻ trứng, ấp trứng và bán Ba Ba giống để cung cấp cho các trại nuôi trong tỉnh. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng có các đoàn ở khắp nơi về thăm quan, rồi bạn bè đến chơi chúc mừng, ông thường có hảo ý chiêu đãi họ món Ba Ba truyền thống do “ Bà Xã” nấu để khoe tài nấu nướng của vợ, đồng thời thể hiện lòng mến khách của mình. Bà Bằng có tài nấu ăn từ nhỏ do được tiếp nhận gen nấu ăn của phụ thân, Bà thường được mời đi nấu giúp các đám giỗ, đám cưới trong gia tộc.

Quả là “ nhân duyên” trời định, ông bà Bằng cũng không nghĩ ra được đó lại là một cơ hội cho sự ra đời nhà hàng “ Ba Ba Ông Bằng” , khi mà mỗi người bạn của ông bà được thưởng thức món ăn đã rất khen ngợi, rồi họ lại muốn thiết đãi bạn bè, sẵn không gian yên tĩnh rộng rãi, thoáng mát họ đề nghị với ông bà làm giúp cho một vài suất.

Ông Bằng thấy nể họ, bố trí cho vị trí ăn uống trong nhà thuận tiện, nhìn ra khu vườn cây cảnh đẹp mắt. Thế là thành lệ, những người bạn tiếp theo cũng lại nhờ ông bà làm giúp để tiếp khách, ai ăn cũng thấy thích thú, và vô tình họ cứ nhân tiếp những người khách cho ông bà. Và tên nhà hàng " Ba Ba ông Bằng " đã trở lên quen thuộc và nổi tiếng không chỉ ở thành phố Hải Dương, nó lan ra các huyện, rồi đến những người khách Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh mỗi khi đi qua Hải Dương đều ghé vào thưởng thức. Có những khách Hà Nội quen nhà hàng, lúc nào thích ăn là tập trung đi ô tô về thưởng thức rồi lại đi xe lên. Đặc biệt hơn nữa, những khách lần đầu đến nhà hàng khi được bạn bè giới thiệu đến số 9 ngõ 189 phố Quang Trung ( Khu 10 Bình Hàn ) đều phải hỏi thăm nhà hàng Ba Ba ông Bằng ở đâu vì ông không làm biển quảng cáo.

Đến nay, đã gần 20 năm trôi qua, gia đình ông Bằng vẫn giữ được hương vị và chất lượng món ăn, duy trì và phát triển thương hiệu “ Ba Ba ông Bằng” theo mô hình gia đình với cách chế biến truyền thống, đậm đà, thơm ngon mà độc đáo.

Tiêu chí ông bà Bằng đưa ra đó là món ăn “vừa ngon, vừa rẻ”, để mỗi người khách khi ăn sẽ cảm thấy mình thực sự được ăn Ba Ba, giúp họ có cơ hội để nhớ lại kỷ niệm lúc còn nhỏ hay một khoảnh khắc nào đó trong tiềm thức về món ăn truyền thống của quê hương. Không ít người đã gọi nhà hàng của ông bà bằng một cái tên khác nữa đó là “Ba Ba 2 món” vì ở đây có hai món chính là “Đùi nướng” và “Nấu chuối đậu” - Đã tạo nên thương hiệu của nhà hàng trong nhiều năm qua. Ngoài ra còn có rượu mật và rượu tiết Ba Ba, đây là hai loại “rượu bổ” cho cả nam và nữ, món “Trứng và Cà hầm Thuốc Bắc” thường dành cho vị khách nào biết và đặt trước mới có. Ba Ba ăn cùng rau diếp cá, dưa chuột kết hợp với bánh mỳ hoặc bún thật tuyệt!

Với mong muốn phát triển thương hiệu món ăn truyền thống của gia đình, cô con gái và cậu con trai của ông bà đang công tác trên Hà Nội đã đưa ra dịch vụ chế biến và phục vụ đến tận nhà khách hàng. Bạn có thể tổ chức ăn tại nhà, hoặc cơ quan liên hoan hay tại văn phòng, chỉ cần bạn đặt trước 1 ngày hoặc nửa ngày là đã có món Ba Ba như ý.


Mrs Trà